Camera an ninh đóng góp nhiều trong việc phá án và chống tội phạm

Camera an ninh đóng góp nhiều trong việc phá án và chống tội phạm

Trung tá Lê Thành Hưng - Trưởng công an phường 12, cho biết toàn địa bàn P.12 đến nay đã trang bị 530 camera an ninh, hệ thống đã đóng góp rất lớn vào công tác phòng chống tội phạm. Trong năm 2016, camera an ninh đã giúp Công an P.12 truy xét bắt 1 vụ cướp tài sản, 3 vụ trộm cắp, 2 vụ gây rối trật tự công cộng. 

Chứng cứ không thể chối cải:

  

Vào giữa năm 2016 cũng ở P.12 - Q.Gò Vấp, anh D.V.X bị kẻ gian trộm xe cùng giấy tờ xe. Đến khoảng một tháng sau, có một người đi xe máy tìm đến nhà anh X. với mục đích nhờ anh ký sang tên chiếc xe mà người này đang có ý định mua. Khi biết chiếc xe định mua là tài sản trộm cắp, người này vội phóng xe bỏ chạy. Nhờ hình ảnh trích xuất từ camera giám sát an ninh trong hẻm ghi lại biển số xe, lực lượng công an xác định được người đàn ông trên ngụ ở Q.Tân Bình. Làm việc với cơ quan chức năng, người này khai đang tính mua lại chiếc xe trên từ một tiệm cầm đồ ở Q.Tân Bình, nên tìm đến anh X. để sang tên. Nhờ đó, lực lượng công an đã tìm thấy chiếc xe bị mất.

Thời gian phá án được rút ngắn:

Trưa 10.5.2016, tại hẻm 128 Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), anh S. (28 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị hai thanh niên tấn công. Cả hai hung thủ đều bịt khẩu trang, khó nhận dạng. Tuy nhiên, toàn bộ sự việc đã lọt vào một camera an ninh tại con hẻm. Hình ảnh từ camera cho thấy 2 hung thủ đi trên chiếc xe máy không có gác chân phía sau. Kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, Công an Q.Bình Thạnh nghi một trong hai hung thủ là Trần Đông Quốc (sinh 1987, ngụ Đồng Nai, tạm trú Q.Phú Nhuận). Cùng lúc đó, trinh sát cũng phát hiện Lê Nhựt Tân (sinh 1992, tạm trú Tp.Biên Hòa, Đồng Nai), là bạn của Quốc, đi chiếc xe máy có đặc điểm giống xe máy trong vụ án trên. Ngày 12.5, công an đã làm việc với Tân, Quốc. Trước những hình ảnh của camera, cả hai không thể nào chối tội.

Theo Công an Q.12, địa bàn quận hiện được lắp đặt 858 camera an ninh với 104 đầu lưu trữ, 77 màn hình quan sát tại các khu phố và công an phường, với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Trong năm 2016, Công an Q.12 đã triệt phá được 39 vụ án nhờ hình ảnh trích xuất từ camera.

Để hệ thống camera hoạt động đúng và hiệu quả:

Không những giúp cơ quan công an phá án mà sự hiện diện của camera được cho là còn giúp tình hình an ninh trở nên tốt hơn. Nhiều khu phố trước đây phức tạp về an ninh trật tự nhưng khi có camera thì tình trạng giảm hẳn. Tại khu vực Bến xe An Sương, thuộc xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM, một điểm nóng về ma túy trước kia, giờ cũng đã có chuyển biến rõ rệt. Theo một người dân sinh sống trong con hẻm bên hông bến xe, trước kia khi khu vực này chưa được lắp camera, con nghiện cứ ra vào hẻm chích hút “dập dìu”, từ khi có camera an ninh, tình trạng đã giảm hẳn.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an Tp.HCM, cho biết Công an TP tham mưu UBND TP.HCM nhân rộng mô hình camera giám sát an ninh trật tự tại các địa bàn cơ sở cấp phường, xã, thị trấn theo cơ chế “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trên cơ sở thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật đường truyền, phân quyền quản lý và truy cập, trích xuất dữ liệu. Về lâu dài, chủ trương của UBND TP “phủ sóng” camera an ninh trên toàn thành phố.

" Ngoài ra, Công an quận, phường phải có cơ chế giám sát, quản lý, bố trí camera hợp lý sao cho khi xảy ra vụ việc thì lực lượng công an, bảo vệ dân phố, kể cả người dân phải có mặt kịp thời ngăn chặn, bắt giữ tội phạm. Có như vậy, camera mới phát huy được tác dụng”. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo: “Không trông chờ vào camera. Camera chỉ hỗ trợ một phần nào đó, còn con người vẫn là lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội”.

Cảnh báo trên là đáng lưu tâm, bởi trong buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy TP.HCM và Quận ủy Tân Phú (TP.HCM) vào chiều 28.12, ông Nguyễn Thành Chung, Bí thư Quận ủy Tân Phú, thừa nhận: “Ở những phường này có gắn camera rất nhiều, nhưng gắn camera rồi mà chủ quan không đi tuần tra thì không ngăn chặn được tội phạm. Cứ nói gắn camera rồi tội phạm giảm nhưng không làm gì sao mà giảm được”.

Theo thanhnien.vn

Camera Vườn Đào